Công tác cải cách hành chính tháng 10 năm 2023

1. Kết quả cắt giảm, đơn giản hóa quy định, TTHC

a) Kết quả rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ theo Quyết định số 1085/QĐ-TTg ngày 15/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ:

- Số lượng TTHC nội bộ đã công bố: UBND xã đã ban hành quyết định số 690/QĐ – UBND ngày 07/7/2023 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của UBND xã Hồng Phong. Theo đó thủ tục hành chính nội bộ xã Hồng Phong được công bố gồm 03 thủ tục là: Xin nghỉ phép của cán bộ, công chức. Bàn giao việc trước khi nghỉ, chuyển công tác. Nâng bậc lương thường xuyên đối với cán bộ, công chức xã.

- Số lượng TTHC nội bộ đã được phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa: 0.

- Số lượng TTHC nội bộ đã thực thi phương án cắt giảm, đơn giản hóa: 0

b) Kết quả thực thi phương án phân cấp trong giải quyết TTHC theo Quyết định số 1015/QĐ-TTg ngày 30/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ:

UBND xã tiếp tục rà soát, thực hiện, giải quyết các TTHC trên một số lĩnh vực được phân cấp theo Quyết định số 1015/QĐ-TTg ngày 30/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

c) Kết quả thực thi 19 Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư:

UBND xã đã chỉ đạo các công chức chuyên môn triển khai danh mục TTHC, quy trình nội bộ, quy trình điện tử TTHC thuộc phạm vi quản lý để thực hiện việc bãi bỏ yêu cầu nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu giấy, Sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận cư trú và giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư. Quan đó, trong tháng 10 năm 2023 đã tiếp nhận, xử lý 24 hồ sơ (đăng ký cư trú 02, đăng ký tạm trú 02, khai báo tạm vắng: 0, quản lý lưu trú: 0).

2. Tổng số TTHC được ban hành mới, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ

Quyết định số 1257/QĐ-UBND ngày 11/8/2023 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung và phê duyệt quy trình nội bộ trong giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên trong lĩnh vực thành lập và hoạt động của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, tỉnh Lạng Sơn. Trong đó:

- Cấp xã: Số lượng TTHC được hành mới 0 TTHC sửa đổi, bổ sung 0 TTHC; bãi bỏ: 0 TTHC.

3. Về cải cách việc thực hiện TTHC

3.1. Kết quả công khai, minh bạch trong thực hiện TTHC

UBND xã thường xuyên nắm bắt thông tin về thủ tục hành chính, khi có sự thay đổi, công chức đầu mối kịp thời niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã và Trang thông tin điện tử của xã.

Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã thủ tục hành chính được cập nhật, niêm yết đầy đủ trên bảng treo vừa mắt, chia thành các nhóm chính: Địa chính - Xây dựng, Văn hóa - Xã Hội, Tư pháp - Hộ tịch và Các lĩnh vực khác...

Chỉ đạo các công chức phối hợp với Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã thường xuyên cập nhật thường xuyên, kịp thời các Quyết định của UBND tỉnh về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính mới sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã, cụ thể:

TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết

Cấp xã

(109 TTHC)

Số lượng TTHC theo cơ chế một cửa

92 TTHC

Số lượng TTHC theo cơ chế một cửa liên thông có liên quan đến cấp huyện, cấp xã

9 TTHC

Số lượng TTHC thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến

Mức độ 3

Mức độ 4

Số lượng TTHC tiếp nhận qua dịch vụ BCCI

Số lượng TTHC không tiếp nhận tại Bộ phận 1 cửa

17 TTHC

3.2. Kết quả giải quyết TTHC

Bộ phận “Một cửa” UBND xã trong tháng 10 năm 2023 (từ ngày 05/9/2023 đến 02/10/2023): Tổng số hồ sơ tiếp nhận là 47 hồ sơ, các hồ sơ tiếp nhận được giả quyết đúng hạn 47 hồ sơ (100% trực tuyến); Hồ sơ đang xem xét giải quyết: không có.

3.3. Kết quả thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT)

UBND xã thường xuyên chỉ đạo các công chức chuyên môn tiếp tục cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp; chỉ đạo tích hợp trang http://dichvucong.langson.gov.vn. Trong tháng 10 năm 2023 đã tiếp nhận và xử lý 47 hồ sơ trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

3.4. Kết quả số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC

Tổng số hồ sơ đã được số hóa 326 hồ sơ

4. Kết quả tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị

Trong tháng 10 năm 2023, UBND xã không nhận được kiến nghị, phản ảnh qua Hệ thống tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của Cổng Dịch vụ công quốc gia về việc giải quyết TTHC https://pakn.dichvucong.gov.vn.