Cảnh báo hoạt động lừa đảo trên không gian mạng

Kính thưa bà con nhân dân, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh và huyện Cao Lộc liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự (Từ 06 tháng cuối năm 2022 đến nay Công an huyện phát hiện và tiếp nhận trên 10 vụ việc lừa đảo qua không gian mạng). Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản như: Giả danh cơ quan thực thi pháp luật (Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án) gọi điện, đưa ra thông tin bị hại liên quan đến vụ án ma túy, rửa tiền,… để yêu cầu bị hại chuyển tiền phục vụ điều tra; mạo danh người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài kết bạn trên mạng xã hội (Facebook, Zalo,…), hứa hẹn tặng quà có giá trị lớn và đề nghị người bị hại chuyển tiền để đóng thuế, chuộc lại món quà đang bị tạm giữ,…; chiếm đoạt quyền điều khiển các tài khoản mạng xã hội như zalo, Facebook,… nhắn tin, xưng hô mạo danh người thân của bị hại vay mượn tiền bằng cách chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng; gọi điện thông báo trúng thưởng theo chương trình của ngân hàng, của các công ty hoặc giao dịch mua bán, tặng quà qua mạng, yêu cầu khách hàng đăng nhập theo đường link giả mạo tương tự giao diện dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng, sau đó yêu cầu các thông tin bảo mật như tên, mật khẩu đăng nhập, mã O T P, thông tin thẻ,…; lừa đảo tuyển cộng tác viên các sàn thương mại điện tử (shopee, lazada, Zing MP3…) hoặc ứng dụng tiktok,… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt là trong thời gian giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, xuất hiện thêm hình thức lừa đảo mới qua không gian mạng: Các đối tượng chạy quảng cáo trên MXH Facebook có nội dung "Hỗ trợ vay vốn tiêu dùng, kinh doanh,..." kèm theo số điện thoại để liên hệ, số điện thoại các đối tượng sử dụng có đăng ký tài khoản Zalo. Sau khi có khách hàng hỏi vay tiền thì các đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp ảnh chụp CCCD hai mặt, ảnh chụp chân dung, ảnh chụp thẻ ngân hàng, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng và đưa ra lý do là "cung cấp để lập hồ sơ vay vốn", sau đó các đối tượng sẽ lập một hồ sơ vay vốn giả và gửi ảnh hồ sơ giả đó cho khách hàng để tạo lòng tin; tiếp đó các đối tượng sử dụng thông tin do khách hàng cung cấp để liên kết tài khoản của khách hàng với một tài khoản zalopay của đối tượng để chiếm đoạt tiền bằng cách chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của khách hàng vào tài khoản zalopay của đối tượng (quá trình thực hiện việc liên kết và chuyển tiền thì đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP gửi về điện thoại của khách hàng với lý do là ngân hàng tạm thu một khoản tiền để chứng minh thu nhập). Sau khi chiếm đoạt được tiền của khách hàng bằng thủ đoạn trên, các đối tượng tiếp tục yêu cầu khách hàng chuyển thêm tiền vào tài khoản do đối tượng cung cấp và đưa ra những lý do hợp lý như "để kích hoạt khoản tiền vay", "để giải ngân khoản vay", "tiền hoa hồng và làm phong bì cho sếp", sau khi chiếm đoạt được tiền của khách hàng bằng những thủ đoạn như trên thì các đối tượng không giải ngân bất cứ khoản vay nào và cắt đứt mọi liên lạc với người bị hại.

Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng số điện thoại, tài khoản ngân hàng, các tài khoản mạng xã hội ảo (sim rác; tài khoản ngân hàng thuê, mượn, mua lại; tài khoản MXH hack được, tài khoản ảo,…). Sau khi lừa bị hại chuyển tiền, chiếm đoạt được tài khoản ngân hàng của bị hại, các đối tượng nhanh chóng rút tiền hoặc đặt lệnh chuyển tiền tự động sang nhiều tài khoản đã được định sẵn (không chính chủ) làm cho công tác điều tra, xử lý, thu hồi tiền cho bị hại của lực lượng Công an gặp rất nhiều khó khăn.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động lừa đảo qua không gian mạng, đề nghị bà con nhân dân lưu ý phòng ngừa như sau: không thực hiện việc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cho các đối tượng không rõ nhân thân, lai lịch; thận trọng, kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin liên quan trước khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền qua tài khoản. Không cung cấp thông tin, hình ảnh cá nhân hoặc đăng tải lên mạng xã hội. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì. Không thực hiện các yêu cầu chuyển tiền thông qua tin nhắn của các trang mạng xã hội, kể là của người thân, bạn bè. Trước khi chuyển tiền cho người thân hoặc bạn bè, cần gọi điện thoại cho người đó trước, xác nhận lại nội dung chuyển tiền. Cảnh giác với các cuộc điện thoại từ số máy lạ, đặc biệt là các số máy có đầu số nước ngoài. Không mua, bán, cho mượn Giấy chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân, tài khoản cá nhân, tài khoản ngân hàng, các loại thẻ tín dụng do ngân hàng cấp, phát. Không tin vào những chiêu trò nhận thưởng qua mạng với yêu cầu nạp tiền qua thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để làm thủ tục nhận thưởng. Khi tài khoản bỗng dưng nhận được một khoản tiền “chuyển nhầm” thì không được sử dụng số tiền ấy vào việc chi tiêu cá nhân. Đồng thời, chỉ làm việc và liên lạc với ngân hàng để giải quyết vấn đề. Không để các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch tiền ảo, sàn giao dịch ngoại hối, tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trường hợp nghi ngờ có hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho Công an sở tại để được hướng dẫn, có biện pháp xử lý, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.